Một số kiểu đau bất thường mà chúng ta không nên bỏ qua nếu muốn sống khỏe

Như các bạn đã biết, đau là một triệu chứng bình thường xuất hiện khi có bất kì tổn thương nào xảy ra trên cơ thể. Đau có thể do va đậm, do vết cắt, đau do dùng thuốc nhưng cũng có nhiều cơn đau mà không rõ nguyên nhân lại khá nguy hiểm. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số kiểu đau lạ để cá bạn kịp thời xử trí khi phát hiện nhé.

1. Đau buốt giữa hai bả vai (đau như dao đâm):

Cảnh giác với cơn đau tim, có khoảng 30% số người bị cơn đau tim không có triệu chứng tức ngực, khó thở cổ điển. Khi bị đau giữa hai xương bả vai (thường hay gặp ở phụ nữ ), đau hàm, buồn nôn và khó thở thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

Đau bả vai
Đau bả vai

Nếu đau cơ thường thì sẽ đau âm ỉ, còn đau tim thì hay đau đột ngột như bị dao đâm. Khi bị tình trạng này bạn hãy gọi xe cấp cứu đến viện ngay vì họ có phương tiện để cấp cứu ngay cho những trường hợp như vậy.

2. Đau đầu như bị “sét đánh”:

Khi bị tình trạng này các bạn hãy cảnh giác với bệnh: phình mạch não.
Trong chúng ta không ai là không có những cơn đau đầu nhẹ hoặc vừa phải, tình trạng này sẽ hết nhờ thuốc giảm đau mà không cần đến đơn của bác sĩ kê. Nhưng nếu bạn bị cơn đau đầu “ khủng khiếp, dữ dội chưa từng gặp trong đời” thì hãy gọi ngay cấp cứu, bạn đừng tự ý đi đến bệnh viện. Để nhận biết đó không phải là đau nửa đầu hay không thì dựa vào các triệu chứng sau: đau nửa đầu thường kèm theo cảm giác sợ ánh sáng, tiếng động, cảm giác buồn nôn và sẽ tiến triển dần dần.

Chảy máu ở não do phình mạch bị vỡ tuy không phổ biến lắm, nhưng khi tình trạng này xảy ra thì bạn phải hành động nhanh chóng đến viện – đó chính là chìa khóa cứu sống bạn. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm, rất có thể người bệnh sẽ chết. Nguy hại hơn nếu phình mạch máu mà bị vỡ, máu sẽ chảy vào trong não thì việc điều trị rất khó khăn và phức tạp.

Trong những trường hợp đau đầu dữ dội thế này thì bệnh nhân không được dùng aspirin, vì khi dùng aspirin nó có thể sẽ làm tăng chảy máu.

3. Đau vùng bụng dưới bên phải âm ỉ:

Tình trạng này bạn phải cảnh giác với viêm ruột thừa. Cơn đau thường bắt đầu ở giữa bụng, dần dần di chuyển sang phía bên phải. Nếu ruột thừa bị vỡ thì biến chứng rất nguy hiểm, điều này sẽ làm cho vi khuẩn sẽ đi vào máu và gây nhiễm trùng cho toàn cơ thể.

Thông thường đối với tình trạng viêm ruột thừa, khi ấn vào bụng sẽ không cảm thấy đau bằng khi bạn đi nhanh. Một biện pháp khác là bạn hãy sử dụng cơ ở dưới túi mật: co đầu gối lên đầu và nhờ một người khác ấn xuống, trong khi bạn cố chống lại, nếu thấy đau thì đó chắc chắn là dấu hiệu ruột thừa bị kích thích và cần phải được khám xét kỹ hơn.

 Đột nhiên tỉnh giấc do đau răng
Đột nhiên tỉnh giấc do đau răng

4. Đột nhiên tỉnh giấc do đau răng:

Tình trạng này bạn hãy cảnh giác với: nghiến răng. Nghiến răng thường khiến dây thần kinh trong răng bị viêm, lớp men bảo vệ răng bị mòn đi. Hậu quả dẫn đến là răng bị vỡ xuống tận chân răng và phải loại bỏ răng đó đi. Tật nghiến răng có các biến chứng do stress gây ra, để phòng ngừa tình trạng này thì bạn nên đeo chụp bảo vệ răng vào ban đêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*