Những nguyên nhân khiến bạn tăng cân vù vù, ai muốn giảm cân phải biết

Chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động thể chất chính là một trong số những nguyên nhân béo phì.

  1. Ăn uống

Ăn tối quá muộn: Hết một ngày lao động, ở thời điểm cuối ngày, quá trình xử lý thức ăn và trao đổi chất của cơ thể chậm lại. Ăn muộn sẽ khiến thực phẩm sẽ khó tiêu hóa kịp, chuyển đổi thành chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì.

Nguy cơ tăng cao đặc biệt khi bạn ăn đêm

Uống nước ngọt, có ga: Trong thành phần của nước ngọt có gas, đường chiếm tỉ lệ nhất định, giữ vai trò tạo vị dễ uống. Nhưng chúng không cung cấp năng lượng mà dẫn đến tích tụ mỡ. Thậm chí, nam giới uống 1 lít nước có ga mỗi ngày, có lượng tinh trùng ít hơn 30% so với những người chỉ uống nước lọc.

khac-phuc-nguyen-nhan-kho-tang-can1

Thức ăn nhanh: Điều này không cần bàn cãi nữa. Thức ăn nhanh nổi tiếng với hàm lượng calo cao, là một trong nguyên nhân chính gây tăng cân cho nhiều phụ nữ. Và tại sao cần để trẻ tránh xa thức ăn nhanh?

Vui ăn, chán càng ăn: Ăn những món ăn ngon mà bạn yêu thích sẽ mang lại niềm vui, giúp bạn bớt buồn chán hơn. Nhưng đây chính là một trong những lý do gia tăng bệnh béo phì.

Ăn bát đĩa lớn: Trong tiềm thức bạn sẽ muốn chất đầy đồ ăn vào đĩa hay bát và sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và dẫn tới béo phì. Chi tiết tại đây

Bạn có biết, giảm kích cỡ của bát, đĩa cũng giúp giảm lượng thực phẩm hấp thu tới 159 calo/ngày, tương đương việc cắt giảm 9% khẩu phần dinh dưỡng của một người Anh trưởng thành.

Ăn nhiều đường: Đó là đường phụ gia hoặc đường nhân tạo trong rất nhiều thực phẩm, đặc biệt là món khoái khẩu của trẻ em (Chi tiết tại đây). Hai nhóm thực phẩm chứa nhiều đường là kẹo bánh, nước trái cây.

Ăn nhiều sau khi tập luyện quá nhiều. Tập luyện kéo dài làm cho bạn ăn nhiều hơn sau tập luyện. Bạn nên tập thể dục trong thời gian ngắn để có được hiệu quả cao hơn. Chi tiết tại đây

  1. Các nguyên nhân khác

Di truyền: Con sinh ra từ những bà mẹ béo phì có khả năng cao bị béo phì.

Mới bỏ thuốc lá: Theo Tạp chí Thời đại, mỗi người có thể tăng trung bình 5kg sau khi mới ‘tạm biệt’ thói quen xấu trên, nhưng ở một số người, mức độ tăng cân có thể dao động và không dẫn đến béo phì

Xem thêm:

Cách ăn uống để phòng ngừa bệnh thận mà bạn cần phải biết

Thiếu ngủ: Các thức ăn giàu calo rất được những người thiếu ngủ ưa chuộng. Tất cả các phát hiện này có thể lý giải mối liên quan tiềm ẩn giữa thiếu ngủ, tăng cân và chứng béo phì.

Vi khuẩn đường ruột: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan cho rằng các vi khuẩn được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của người béo phì hay người đạt chuẩn cân nặng không có sự khác biệt.

Thuốc kháng sinh: Theo kết quả một nghiên cứu của Anh, khi trẻ được 2 tuổi sử dụng từ 3 đợt kháng sinh trở lên có liên quan tới tăng nguy cơ béo phì sớm ở trẻ.

Ánh sáng ban đêm: Một nghiên cứu từ Đại Học  Leiden (Anh) mới đây cho thấy, ánh sáng ban đêm làm chậm quá trình đốt cháy calo cần thiết, làm phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể và gây gia tăng cân nặng.

Comments are closed.