Cách ăn uống để phòng ngừa bệnh thận mà bạn cần phải biết

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo vệ, phòng ngừa bệnh thận cũng như làm chậm tiến triển của bệnh suy thận. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý? Lúc nào phòng bệnh cũng tốt hơn chữa bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương thận, trong đó hai bệnh tiểu đường và cao huyết áp gây biến chứng suy thận nhiều nhất. Vì vậy người bệnh cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng.

Đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối mà trước đó không hề có một triệu chứng nặng nào, ngoại trừ chuyện mệt mỏi kéo dài, da xanh nhợt nhạt, biếng ăn, tiểu đêm,…

Khi bị suy thận, tùy từng giai đoạn bệnh đã được lọc thận hay chưa lọc thận mà sẽ có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống cụ thể cho từng trường hợp.

0-1456581293803-34-0-378-675-crop-1456621893681

Đối với người khỏe mạnh chưa mắc phải bệnh thận muốn bảo vệ quả thận của mình và phòng ngừa bệnh suy thận thì cần chú ý một vài điểm sau đây:

Hàng ngày uống đủ nước từ 1,5 – 2lít: nên dùng nước đã đun sôi, tránh dùng café hay nước trà đặc ngay sau bữa ăn vì trong trà, cà phê  có chất oxalat dễ kết hợp với canxi trong thức ăn tạo ra cặn oxalat canxi.

Uống ít nước mỗi ngày, các cặn này không được tống hết ra ngoài, nước tiểu sẽ tích tụ lại và lâu ngày tạo thành sỏi gây nhiễm trùng, tắc nghẽn và suy thận. Thường thì với những người cao tuổi ít có cảm giác khát, đặc biệt trong mùa lạnh không thấy khát nước nhưng quả thận của chúng ta vẫn cần nước để lọc các chất cặn bã ra ngoài vì vậy cần cung cấp đủ nước và nhắc nhở các cụ nhớ uống nhiều lần, một ngày  khoảng tám ly.

Hiện nay ở nước ta có khoảng sáu triệu người bị bệnh thận (chiếm gần 7% dân số),

trong đó có hơn 80.000 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, 90%  con số này (khoảng hơn 72.000 người) đang chờ chết và chỉ có khoảng 10% có điều kiện chữa trị như thẩm phân, lọc thận, một số rất ít được ghép thận. Tuy nhiên chỉ với 10% này cũng đã là quá tải cho các bệnh viện, phải tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn chỉ để duy trì một cuộc sống lây lất. Vì vậy để giảm thiểu số lượng người bệnh bị suy thận nặng, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh, để có phác đồ điều trị cũng như chế độ ăn uống có lợi cho quả thận.

Một ngày không nên ăn quá 6g muối: huyết áp sẽ bị cao nếu chế độ ăn nhiều muối và lâu ngày cũng ảnh hưởng đến thận gây suy thận.

Hạn chế  ăn nhiều đạm động vật: thận sẽ phải hoạt động cận lực nếu chế độ ăn quá nhiều đạm động vật và lâu ngày thận sẽ bị suy. Chế độ ăn cho người tiểu đường do quá hạn chế tinh bột, ăn ít cơm mà chủ yếu là ăn thịt, cá… có khi 1 ngày tới 500g thịt và điều này đã làm thận bị suy mau hơn. Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng với lượng đạm động vật vừa phải trung bình khoảng 100 – 200g cá, thịt,… mỗi ngày sẽ tốt hơn .

Không nên tự  ý dùng vitamin C liều cao thường xuyên: nếu mỗi ngày dùng khoảng 1.000mg thì được coi là liều cao, vì có nguy cơ lắng đọng oxalate lại. Ngoài ra cũng không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì có nhiều thuốc gây độc cho thận như một số kháng sinh và kháng viêm. Đối với người bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì cần được theo dõi thường xuyên, điều trị liên tục. Ổn định đường huyết cũng như giữ mức huyết áp ổn định là góp phần hạn chế biến chứng suy thận.

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ: ít nhất mỗi năm một lần để giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm, phòng ngừa biến chứng suy thận nặng.

Xem thêm:

Một số kiểu đau bất thường mà chúng ta không nên bỏ qua nếu muốn sống khỏe

Comments are closed.